Thứ hai, ngày 26 tháng 8 năm 2019

Trường THPT Hiền Đa với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể Hát Xoan, Trường THPT Hiền Đa đã có những hoạt động cụ thể đưa hát Xoan vào trường học để Hát Xoan gần hơn với thể hệ trẻ, giúp các em hiểu và phát huy, bảo tồn làn điệu Hát Xoan.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đưa Hát Xoan vào trường học, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngày 18/3/2018, Đoàn trường THPT Hiền Đa đã tổ chức hội thi Hát Xoan. Với sự tham gia của 21 tiết mục Hát Xoan đến từ 21 chi Đoàn trong nhà Trường. Các tiết mục dự thi đều công phu và đặc sắc, thể hiện đúng lề lồi, bài bản của Hát Xoan.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho chi Đoàn 10A4 với tiết mục "Bỏ bộ" và Hai giải Nhì cho các chi Đoàn 11A5 và chi đoàn 11A2. 

Dưới đây là một số hình ảnh của hội thi:

 

Đưa Hát Xoan vào trường học chính là một trong những việc làm được trường THPT Hiền Đa đặc biệt quan tâm, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của tỉnh Phú Thọ nói riêng và của dân tộc nói chung.  Từ trường học, Hát Xoan có thể lan tỏa đến mỗi người dân, giúp học sinh hiểu được nguồn gốc và những giá trị độc đáo, nét đẹp cũng như thông điệp, ý nghĩa thông qua lời ca của Hát Xoan để từ đó nêu cao tinh thần giữ gìn di sản văn hóa mà cha ông ta đã để lại, đến nay được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 


Nguyễn Trung Tuấn


Thông tin đã đăng